Phong Cách Nội Thất Indochine Đông Dương (Indochine Style)
phong cách indochine

Phong Cách Nội Thất Indochine Đông Dương Style

Bạn muốn sở hữu một ngôi nhà mang đậm dấu ấn vẻ đẹp truyền thống? Kết hợp giữa Á Đông và cổ điển Pháp? Bạn mong muốn tạo nên một không gian sống, trong ngôi nhà của mình trở nên sang trọng và đẳng cấp? Nếu câu trả lời là có, thì không nên bỏ qua phong cách, nội thất indochine này.

nội thất indochine
Gỗ tự nhiên chạm trổ cầu kỳ, đường cong uốn lượn mềm mại tôn lên vẻ đẹp nghệ thuật tân cổ điển

Vậy phong cách nội thất indochine là gì? Câu hỏi rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu phong cách mang đậm chất indochine. Ngay trong bài viết dưới đây, Hansem sẽ giới thiệu cho quý vị về phong cách nội thất này, các đặc điểm và lợi ích mang lại, đồng thời có thể chọn mẫu ưng ý nhất để áp dụng vào ngôi nhà của mình.

nội thất indochine
Chăm chút từng chi tiết để tôn lên giá trị thời thượng cao cấp

Nội thất phong cách indochine là gì?

Khi tìm hiểu nội thất indochine này, mọi người thường sẽ thắc mắc vì sao có tên gọi như vậy. Câu trả lời phong cách Đông Dương là kiến trúc có sự kết hợp giữa Á Đông và văn hóa Pháp, được hình thành trong thời gian cuối thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20.

phòng bếp phong cách indochine
Nội thất kết hợp giữa Á Đông và văn hóa pháp với nhưng chi tiết tinh xảo

Thời kì này Pháp thống trị các khu vực bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Lào, Myanmar, Malaysia, Campuchia, còn được gọi là các nước Đông Dương nên có tên gọi là Phong cách Đông Dương.

họa tiết đa dạng bản địa phong cách nội thất indochine
Họa tiết đa dạng bản địa phong cách nội thất indochine

Tại Việt Nam, nội thất theo phong cách Đông Dương chịu nhiều ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc từ rất lâu đời, khoảng 1000 năm đô hộ, riêng Campuchia và Lào ảnh hưởng từ Ấn Độ.

phong cách indochine
Kết hợp hoa văn Ấn Độ và Pháp không gian trở nên sang trọng, gần gũi

Sự kết hợp sáng tạo và mang tính thẩm mỹ cao, thể hiện từ hai nền văn hóa lớn có bề dày lịch sử, mang bản sắc riêng, đã tạo nên phong cách indochine đa dạng.

Nội thất tại Việt Nam ảnh hưởng bởi phong cách Đông Tây được ưa chuộng rất nhiều
Nội thất tại Việt Nam ảnh hưởng bởi phong cách Đông Tây được ưa chuộng rất nhiều

Khi tận mắt chứng kiến nội thất indochine, nhiều người sẽ đi từ bất ngờ nay đến bất ngờ khác, bởi sự mộc mạc và gần gũi với thực tế, bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày.

phong cách indochine
Sự gần gũi và tinh thế hợp với hiện thực của đời sống thường nhật

Những món đồ nội thất trang bị tối giản như chiếc giường, tấm phản gỗ, thiết kế với họa tiết cầu kỳ, có thể dùng để thay thế bàn ghế.

phòng ngủ phong cách indochine
Mỗi chi tiết cầu kỳ gợi lên sự cổ kính và hoài niệm

Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa vẻ đẹp xu hướng hiện đại với phong cách Châu Âu tân cổ điển, mang đậm chất bản sắc văn hóa Pháp… phù hợp với tiết trời khí hậu ở khu vực Đông Nam Á, mang đến tính thẩm mỹ vô cùng độc đáo.

Kết hợp tân cổ điện và hiện đại tạo nên không gian nội thất sang trọng
Kết hợp tân cổ điện và hiện đại tạo nên không gian nội thất sang trọng

Khi tận dụng indochine style vào trong căn nhà, với phong cách mang tính tương phản và đối lập, sẽ tạo nên sức thu hút, đồng thời tôn lên vẻ đẹp tự nhiên, hài hòa. Có thể nói rằng, nội thất này là một trong những phong cách mang nhiều ấn tượng của Pháp.

nội thất phòng khách indochine
Phong cách sang trọng và hài hòa tựa bức tranh nghệ thuật êm ái, nhẹ nhàng

Phong cách Đông Dương indochine ban đầu ra đời, để phục vụ cho các tầng lớp tiểu thị dân hay tư sản. Nhưng theo thời gian, đã chọn lọc các chi tiết thể hiện văn hóa dân tộc bản địa, vừa tinh tế nhưng không thiếu sự đơn giản, đầy đủ tiện nghi và thoải mái trong cuộc sống cho con người.

Phong cách tối giản đầy đủ tiện nghi mang đến cho con người cuộc sống thoải mái
Phong cách tối giản đầy đủ tiện nghi mang đến cho con người cuộc sống thoải mái

Khi áp dụng phong cách indochine, bên cạnh tính thẩm mỹ, nội thất này còn đáp ứng nhu cầu sử dụng của người Việt. Với tính khéo léo từ màu sắc đến các vật liệu và dụng cụ trang trí… Vì vậy mà các căn hộ có diện tích khác nhau, thường sẽ dùng phong cách này để tôn lên vẻ đẹp hiện đại kết hợp cổ điển cho không gian.

nội thất indochine
Trang trí khéo léo màu sắc và vật liệu cao cấp

Để quý khách và độc giả hiểu rõ hơn về các ưu điểm nội thất indochine phong cách Đông Dương, các màu sắc, hình dáng sản phẩm và các đồ vật dụng trang trí khác, hãy xem ngay dưới đây.

Đặc điểm phong cách indochine Đông Dương

Sắc màu trong phong cách nội thất indochine

Trong phong cách indochine, màu sắc được dùng nhiều trong nội thất đó là màu trung tính, những màu sắc đó gồm có: vàng kem, màu trắng, vàng nhạt… mang đến cảm giác thoải mái và nhẹ nhàng, rất phù hợp với khí hậu tại Việt Nam – nhiệt đới gió mùa.

phòng khách phong cách indochine
Sắc màu nhẹ nhàng tinh khôi với chất liệu tự nhiên

Đồng thời, không gian sử dụng phong cách Đông Dương, còn có những vật dụng quen thuộc như gỗ, mây và tre… thân thiết với con người, gần gũi, đậm chất nền Á Đông.

Ngoài màu sắc lạnh và mát, còn có màu nóng, màu mạnh mẽ bổ trợ bên trong nội thất nhà như: màu đỏ, vàng cam, màu tím…

Màu trắng chủ đạo trong căn phòng kết hợp với màu trung tính hài hòa và đồng bộ
Màu trắng chủ đạo trong căn phòng kết hợp với màu trung tính hài hòa và đồng bộ

Các vật liệu dùng trong nội thất Đông Dương

Vật liệu gỗ

Vật liệu gỗ tự nhiên phải nói rằng, đem lại sự cao sang và đẳng cấp, mà không có vật liệu nào có thể sánh được.

Trong phong cách indochine, gỗ đã thể hiện mạnh mẽ và trở thành đề tài, để các nghệ nhân giàu kinh nghiệm có thế biến tấu, chế tác những hoa văn truyền thống, chạm trổ các họa tiết cầu kỳ, toát lên vẻ đẹp vừa dân giã, nhưng không kém phần sang trọng và quyền thế.

nội thất indochine
Hoa văn vô cùng tinh tế và đơn giản hóa gợi lên không gian vô cùng ấm áp thanh khiết

Ngoài những yếu tố trên, gỗ còn được sử dụng bởi tính vật lý bền chắc, nên đóng vai trò tiên quyết cho nhiều bộ phận khác nhau trong nội thất: hệ thống cửa, trần nhà, khung cột kết cấu, những chi tiết phù điêu, tượng, tranh ảnh…

Vật liệu gỗ sử dụng để điêu khắc, chế tạo họa tiết tỉ mỉ và cầu kỳ
Vật liệu gỗ sử dụng để điêu khắc, chế tạo họa tiết tỉ mỉ và cầu kỳ

Vật liệu tre tự nhiên

Cây tre gắn liền với văn hóa Việt Nam, từ giúp giữ nước đến xây nhà cửa, đã trở thành biểu tượng trong tâm trí và ý thức của bao thế hệ.

Trang trí vật liệu mây tre tự nhiên chống mối mọt và ẩm khi sử dụng trong thiết kế nội thất Việt Nam
Trang trí vật liệu mây tre tự nhiên chống mối mọt và ẩm khi sử dụng trong thiết kế nội thất Việt Nam

Ngay nay, tre đã trở nên là vật liệu dùng để trang trí nội thất, nhất là trong phong cách indochine, với những tấm vách, chiếc giường, bộ bàn ghế… ưu điểm của tre chống mối mọt, phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm.

Tre màu vàng tự nhiên trang trí căn phòng khách nhẹ nhàng và ấm áp
Tre màu vàng tự nhiên trang trí căn phòng khách nhẹ nhàng và ấm áp

Vật liệu gạch nung

Những viên gạch có nguồn gốc từ đất sét, trải qua quy trình nung đất, cho ra sản phẩm tuyệt mỹ và rất chắc chắn. Với phong cách nội thất Đông Dương, chất liệu gạch nung và gạch bông dùng để lát sàn, đem lại vẻ đẹp sang trọng, nhưng không kém sự tinh tế.

Sử dụng các hoạ tiết đa dạng văn hóa bản địa

Hoa văn thời Đông Sơn đã tồn tại trong hàng thế kỷ, vẫn được ưa chuộng cho đến hiện tại, với các đường nét điệu đà uốn lượn hoa lá cành cây, khắc họa rõ nét tỉ mỉ, có sức lôi cuốn người xem trong lần nhìn đầu tiên, những hình dáng mang đậm chất bản sắc của nền văn hóa người Việt: hình hoa lá, tĩnh vật, kỷ hà, chữ nhật… thể hiện rõ nét nghệ thuật, đậm đà bản sắc dân tộc.

phong cách nội thất indochine
Phong cách nội thất họa tiết indochine đậm đà bản sắc dân tộc

Với cuộc sống hiện nay, các hoa văn này đã trở thành biểu tượng trong nội thất indochine Đông Dương, thiết kế theo chất riêng và sở thích của chủ nhà như vách ngăn, tường, trần nhà và các đồ dùng trang trí.

Nội thất tủ đồ quần áo phòng ngủ thiết kế phong cách indochine
Nội thất tủ đồ quần áo phòng ngủ thiết kế phong cách indochine

Trang trí họa tiết hình chữ nhật

Họa tiết hình chữ nhật trong phong cách indochine là một biểu tượng của sự giao thoa văn hóa giữa Đông và Tây. Mang đậm dấu ấn của văn hóa Trung Quốc, với những ký tự Hán tự khắc trên các hình chữ nhật rất đồng đều.

Những ký tự này không chỉ là những chữ viết bình thường, mà còn là những lời chúc may mắn và phú quý cho gia chủ. Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ, bốn ký tự thường gặp nhiều nhất, tượng trưng cho sự sung túc, an khang, trường thọ và hạnh phúc.

trang trí họa tiết hình chữ nhật phong cách nội thất indochine
Họa tiết hình chữ nhật phong cách Đông Dương giao thoa giữa các nền văn hóa

Những họa tiết hình chữ nhật này được bố trí khéo léo trên các bề mặt khác nhau của ngôi nhà. Có thể là trên các vách ngăn, cửa sổ, tường hoặc các vật dụng nội thất như bàn ghế, đèn, tranh,… tạo sự liên kết và hài hòa giữa các không gian trong ngôi nhà.

Trang trí họa tiết kỷ hà phong cách indochine

Họa tiết kỷ hà họa tiết trang trí có nguồn gốc từ thời Đông Sơn, lấy cảm hứng từ những vòng tròn đồng đúc trên các chiếc đồng đen. Họa tiết này thể hiện sự uyển chuyển và vận động trong thiên nhiên, với những đường xoắn ốc, hình vòng cung, hình tam giác hay những hình bán nguyệt.

Họa tiết kỷ hà tạo nên nguồn cảm hứng sống động với một không gian nghệ thuật
Họa tiết kỷ hà tạo nên nguồn cảm hứng sống động với một không gian nghệ thuật

Trong phong cách indochine, kỷ hà được dùng để trang để trang trí cho các không gian nội thất, có thể là trên các bức tường, các cột trụ, các mái hiên hay các lan can, các đồ dùng thường nhật trong cuộc sống như bàn ghế, giường tủ, kệ sách hay gương soi… vật dùng nhỏ như chén bát, lọ hoa, khay đựng hay tranh ảnh.

Có thể nói rằng những họa tiết kỷ hà này, mang đến cho không gian một vẻ đẹp cổ điển và thanh lịch.

Trang trí họa tiết tĩnh vật gọn gàng nội thất indochine

Đối với họa tiết này, được xem là cách để làm cho không gian sống thêm sinh động và ấm cúng. Bao gồm các hình ảnh thân quen của các loài hoa, cây cỏ, quả, rau hay động vật được vẽ hoặc in lên các bề mặt khác nhau, đây là món quà danh cho những gia chủ yêu thích và mong muốn sở hữu, cũng như mang đến cho không gian một màu sắc rực rỡ, ngát hương.

trang trí họa tiết tĩnh vật tự nhiên nội thất đông dương
Tĩnh vật phong cách nội thất tân cổ điển Đông Dương

Trang trí họa tiết tĩnh vật, không phải là một việc quá khó khăn hay tốn kém. Chỉ cần chọn bất kì họa tiết phù hợp với phong cách và không gian của ngôi nhà, bố trí hài hòa trên các bức tường, rèm cửa, các ga giường hay gối sofa…

Trang trí họa tiết hình thú nội thất indochine

Một trong những họa tiết trang trí độc đáo và đặc sắc của nghệ thuật Việt Nam. Là sự cách điệu và biến tấu của những hình ảnh động vật quen thuộc trong cuộc sống và truyền thuyết. Những hình ảnh này không chỉ mang ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, mà còn về mặt tâm linh, văn hóa.

trang trí họa tiết hình thú nội thất indochine
Trang trí nội thất hình thú sống động và quen thuộc trong căn phòng sang trọng

Họa tiết hình thú phong cách indochine không chỉ là một phần của văn hóa và lịch sử, nhưng  nó là sự kế thừa và phát triển của nghệ thuật trang trí từ thời Đông Sơn đến An Nam. Thể hiện tinh thần dũng mãnh và sáng tạo của người Việt Nam.

Các phù điêu, hình tượng tròn phong cách indochine truyền thống

Biểu tượng phù điêu và bức tượng trong phong cách indochine là các tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, trang trí rất nhiều vào các công trình kiến trúc và nội thất. Những biểu tượng này được chế tác từ các vật liệu gồm: đá, gỗ, sắt hoặc đồng, với những hình ảnh đa dạng và phong phú.

Một số biểu tượng phù điêu và bức tượng phổ biến trong phong cách indochine:

Phù điêu hoa sen: hoa sen là biểu tượng của sự thanh khiết và cao quý, được coi là quốc hoa của Việt Nam. Phù điêu hoa sen dùng để trang trí ở các mái hiên, cửa chính hay bàn thờ, mang lại sự an lành và may mắn cho gia chủ.

Bức tượng Phật: Phật là biểu tượng của sự giác ngộ và bình an, được xem là vị thần bảo hộ của những người theo tín ngưỡng tôn giáo này. Bức tượng Phật thường được đặt ở các phòng khách, phòng ngủ hay sân vườn, mang lại sự yên tĩnh và hạnh phúc.

Phù điêu rồng: rồng là biểu tượng của sự uy quyền và quyền lực, được coi là linh vật của các vua chúa Việt Nam thời xa xưa. Phù điêu rồng thường được trang trí ở các cột trụ, mái nhà hay lan can, mang lại sự sung túc và địa vị cho gia chủ.

Bức tượng chim công: chim công là biểu tượng của sự đẹp đẽ và kiêu hãnh, là loài chim quý hiếm và cao cả, đặt ở các phòng khách, phòng ăn hay ban công, mang lại sự sang trọng và duyên dáng cho không gian.

phòng khách phong cách indochine
Tượng phù điêu, bình gốm ưa thích của gia chủ

Hy vọng thông qua bài chia sẻ phong cách nội thất indochine của Nội thất hansem, một phong cách độc đáo và đẳng cấp, kết hợp hài hòa giữa cổ điển và hiện đại, giữa Đông và Tây, quý vị có thể chọn cho mình mẫu nhà thích hợp, để tận hưởng cuộc sống sang trọng và ấm áp.

Đồng thời, để có thể thực hiện hóa ý tưởng và mong muốn đó, quý vị có thể liên hệ đơn vị Hansem, là công ty chuyên thiết kế và thi công bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, sáng tạo. Nội thất hansem luôn lắng nghe và hiểu thấu mong muốn, nhu cầu của khách hàng, mang đến những giải pháp tối ưu nhất, những sản phẩm chất lượng và tiên tiến.

CÔNG TY TNHH HANSEM
Website: hansem.vn
Hotline: 0963.217.869
Fanpage: facebook.com/hansem.vn
Địa chỉ: 219 Nguyễn Trường Tộ, Hưng Đông, Tp Vinh, Nghệ An

#noithatindochine #phongcachindochine #kientrucindochine #thietkenhaphongcachindochine #thietkeindochine #kientrucindochine #nội_thất_indochine #phong_cách_indochine #kiến_trúc_indochine #thiết_kế_nhà_phong_cách_indochine #thiet_ke_indochine #kien_truc_indochine

5/5 - (79 bình chọn)